รู้หรือเปล่าคะว่า ดอกไม้บางชนิด นอกจะมีสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอม มองดูทีไรก็สดชื่นเบิกบานใจแล้ว
ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู
พร้อมมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอย่างที่คุณคาดไม่ถึง วันนี้ #CertaintyClub เลยขอหยิบ 6
ดอกไม้กินได้และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ตามการศึกษาของ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
มาแนะนำกันดังนี้ค่ะ
1.
ดอกขจร : มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส
ช่วยบำรุงฮอร์โมนในเพศหญิง บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน บำรุงตับ บำรุงสายตา
แถมยังบำรุงเลือดได้อีกด้วย
2. ดอกแค : มีโปรตีนสูง และมีการศึกษาพบว่าช่วยป้องกันมะเร็งได้
นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณดับพิษ ช่วยถอนพิษไข้ แก้โรคบิด แก้ท้องเสียได้
3. ดอกบัว :
มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านมะเร็ง, ป้องกันการตกเลือดและบำรุงครรภ์
พร้อมช่วยขับน้ำนมให้กับคุณแม่ช่วงให้นมบุตร หรือหากนำดอกบัวมาตากแห้งแล้วชงดื่มเป็นชา
ก็จะช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ และเสริมสร้างระบบสืบพันธุ์ของทั้งชายและหญิงอีกด้วย
4. ดอกเฟื่องฟ้า
: โดยเฉพาะสีม่วง แดง และชมพู ซึ่งมีสารแอนโทไซยานินสูงช่วยต้านโรคมะเร็งได้
และมีสรรพคุณรักษาอาการท้องเสีย บำรุงเลือด ลดความดันโลหิต และบำรุงหัวใจ
5. ดอกโสน :
มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน และวิตามินซีสูง
ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง บำรุงสมอง และมีสารเควอเซทิน ไกลโคไซด์
มีฤทธิ์ในการทำลายและยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้
6. ดอกอัญชัน :
อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม บำรุงสายตา
กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือด
ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก medthai.com, health.kapook.com