สมัครสมาชิกรับสิทธิพิเศษ ซื้อออนไลน์
ราคาพิเศษ
สาระดีๆ เพื่อผู้สูงอายุ
7 สาเหตุตัวการโรคกระดูกพรุน
11 กรกฎาคม 2560
อ่าน 959 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้

 โรคกระดูกพรุน ถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะและการทำงานต่างๆ ทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกระดูกอย่างรวดเร็ว จนเกิดภาวะกระดูกพรุน ที่อาจส่งผลร้ายถึงขั้นพิการได้

แล้วสาเหตุของโรคกระดูกพรุนมีอะไรบ้าง และเราจะสามารถป้องกันตัวเองได้อย่างไร วันนี้ #CertaintyClub นำข้อมูลมาฝากกันแล้วค่ะ ตามนี้เลยค่ะ1. บุหรี่ : การสูบบุหรี่ทำให้ร่างกายมีภาวะเป็นกรดสูง ทำให้แคลเซียมละลายออกจากกระดูก
2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : การดื่มแอลกอฮอล์มากไป จะรบกวนสมดุลแคลเซียมในร่างกาย และไปลดการผลิตวิตามินดี ที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายด้วย
3. คาเฟอีน : การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ มากเกินไป จะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมมากเกินจำเป็น และไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมของลำไส้เล็กอีกด้วย
4. น้ำอัดลม : การดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ จะไปรบกวนการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย ทำให้ต้องดึงแร่ธาตุที่จำเป็น รวมทั้งแคลเซียมออกมาจากกระดูก
5. อาหารเค็มจัด : การกินเค็มหรือกินอาหารที่มีโซเดียมสูง จะทำให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลงและเพิ่มการขับแคลเซียมทางไตมากขึ้น
6. ไม่ออกกำลังกาย : การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างกระดูก แต่ถ้าขาดการออกกำลังกายจะเป็นการเพิ่มเซลล์สลายกระดูกมากขึ้น
7. ยาสเตียรอยด์ :  ลดการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ และเร่งการขับแคลเซียมออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังไปลดการทำงานของเซลล์สร้างกระดูกอีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก http://health.sanook.com/, medthai.com