สมัครสมาชิกรับสิทธิพิเศษ ซื้อออนไลน์
ราคาพิเศษ
สาระดีๆ เพื่อผู้สูงอายุ
6 โรคจากห้องแอร์ ยิ่งอยู่นาน ยิ่งป่วย!
11 กรกฎาคม 2560
อ่าน 5593 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้

รู้หรือเปล่าคะว่า การใช้ชีวิตในห้องแอร์ทั้งวันนั้น แม้จะเย็นชื่นใจ สะดวกสบายก็จริง แต่ยิ่งอยู่ไปนานๆ คุณอาจได้รับของแถมเป็นโรคต่างๆ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะมีโรคอะไรบ้างนั้น วันนี้ #CertaintyClub นำข้อมูลมาฝากกันแล้วค่ะ1. โรคระบบทางเดินหายใจ : อากาศยิ่งเย็น เชื้อโรคยิ่งเติบโตได้ดี ทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น หวัด ภูมิแพ้ คัดจมูก แสบจมูก
2. โรคลีเจียนแนร์ : หรือติดเชื้อแบบเฉียบพลัน จากแบคทีเรียในเครื่องปรับอากาศ ซึ่งไม่ได้ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ผู้ป่วยจะมีอาการ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และไอแห้ง ๆ หรืออาจมีไข้สูงร่วมด้วย
3. ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ : เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ที่แฝงอยู่ในเครื่องปรับอากาศและอากาศเย็นๆ อาจทำให้เกิดผื่นคันและโรคผิวหนังอักเสบได้
4. โรคตึกเป็นพิษ : เชื้อโรคในอากาศ รวมทั้งสิ่งแปลกปลอมจากอาคาร เช่น สารระเหยจากสีทาผนัง เครื่องถ่ายเอกสาร รวมทั้งไรฝุ่น อาจทำให้เกิดอาการอ่อนล้า ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ คัดจมูก ไอ จามได้
5. ภาวะติดเชื้อ : สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐ เผยว่าอากาศภายในห้องแอร์มีมลพิษมากกว่าอากาศภายนอกหลายเท่าตัว เนื่องจากไม่มีการถ่ายเทอากาศ ทำให้ร่างกายของคนที่อยู่ในห้องแอร์นานๆ มีแนวโน้มจะเกิดการติดเชื้อได้มากกว่าคนที่อยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
6. โรคอ้วน : งานวิจัยจาก University of Alabama อเมริกา ระบุว่าการอยู่ห้องแอร์สามารถทำให้อ้วนขึ้นได้ เนื่องจากมีเครื่องปรับอากาศคอยควบคุมอุณหภูมิ ร่างกายจึงไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพื่อเพิ่มความอบอุ่น ลดโอกาสในการเบิร์นพลังงานส่วนเกินออกไป แถมอากาศเย็นสบายยังทำให้เพลิดเพลินกับการกินได้มากขึ้นด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก http://health.kapook.com/