สมัครสมาชิกรับสิทธิพิเศษ ซื้อออนไลน์
ราคาพิเศษ
สาระดีๆ เพื่อผู้สูงอายุ
6 สัญญาณเตือนภัย ร่างกายอาจกำลังป่วย!
4 ธันวาคม 2561
อ่าน 4403 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้

อาการผิดปกติแต่ละอย่างของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ระบบขับถ่ายมีปัญหา หรือหลงๆ ลืมๆ ล้วนเป็นสัญญาณเตือนภัย ว่าร่างกายของคุณกำลังป่วย และต้องการการรักษา!

ซึ่งสัญญาณเตือนภัยที่ว่าจะมีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างเสี่ยงกับโรคหรืออาการป่วยชนิดไหน ตามมาดูกันเลยค่ะ1. ไฝอันตราย-เสี่ยงมะเร็งผิวหนัง : หากพบไฝที่โตเร็วผิดปกติ มีสีเข้ม ขรุขระ นูนหนาขึ้นตรงกลาง โดยเฉพาะบริเวณริมฝีปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ต้องรีบพบแพทย์
2. ปัสสาวะติดขัด-เสี่ยงกระเพาะปัสสาะวะอักเสบ : รู้สึกแสบ หรือปวดขัดเวลาถ่าย บางครั้งปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นผิดปกติ หรือมีเลือดปน เป็นสัญญาณโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และอาจเสี่ยงโรคไตด้วย
3. สมาธิสั้น ลืมง่าย-เสี่ยงสมองเสื่อม : มีอาการหลงลืมบ่อยๆ หลงวันเวลา หลงทาง และวอกแวกง่าย เป็นสัญญาณภาวะสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์
4. อ่อนเพลียง่าย-เสี่ยงต่อมไทรอยด์ผิดปกติ : ไม่มีกำลังวังชา มือไม้สั่น อารมณ์แปรปรวนง่าย อาจเป็นสัญญาณว่าต่อมไธรอยด์ผิดปกติ
5. รอยยิ้มผิดปกติ-เสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ : เวลายิ้ม ลองสังเกตว่ามุมปากทั้ง 2 ข้างขนานกันหรือไม่ ถ้ารอยยิ้มเบี้ยวหรือไม่สมดุล อาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมองตีบ หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ทางสมอง
6. ท้องเสียหรือท้องผูกบ่อย-เสี่ยงลำไส้แปรปรวน : ขับถ่ายผิดปกติ เดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องเสีย ร่วมกับมีอาการแน่นท้อง ท้องอืดบ่อย อาจป่วยเป็นลำไส้อักเสบหรือโรคลำไส้แปรปรวนได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Jin Wellbeing County, Thonburi Healthcare Group, si.mahidol.ac.th, .bangkokhospital.com, สสส.