สมัครสมาชิกรับสิทธิพิเศษ ซื้อออนไลน์
ราคาพิเศษ
สาระดีๆ เพื่อผู้สูงอายุ
6 ดอกไม้กินได้ บำรุงร่างกาย ป้องกันโรค!
11 กรกฎาคม 2560
อ่าน 543 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้

รู้หรือเปล่าคะว่า ดอกไม้บางชนิด นอกจะมีสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอม มองดูทีไรก็สดชื่นเบิกบานใจแล้ว ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอย่างที่คุณคาดไม่ถึง วันนี้ #CertaintyClub เลยขอหยิบ 6 ดอกไม้กินได้และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ตามการศึกษาของ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล มาแนะนำกันดังนี้ค่ะ
1. ดอกขจร :
มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงฮอร์โมนในเพศหญิง บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน บำรุงตับ บำรุงสายตา แถมยังบำรุงเลือดได้อีกด้วย
2. ดอกแค : มีโปรตีนสูง และมีการศึกษาพบว่าช่วยป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณดับพิษ ช่วยถอนพิษไข้ แก้โรคบิด แก้ท้องเสียได้
3. ดอกบัว : มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านมะเร็ง, ป้องกันการตกเลือดและบำรุงครรภ์ พร้อมช่วยขับน้ำนมให้กับคุณแม่ช่วงให้นมบุตร หรือหากนำดอกบัวมาตากแห้งแล้วชงดื่มเป็นชา ก็จะช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ และเสริมสร้างระบบสืบพันธุ์ของทั้งชายและหญิงอีกด้วย
4. ดอกเฟื่องฟ้า : โดยเฉพาะสีม่วง แดง และชมพู ซึ่งมีสารแอนโทไซยานินสูงช่วยต้านโรคมะเร็งได้ และมีสรรพคุณรักษาอาการท้องเสีย บำรุงเลือด ลดความดันโลหิต และบำรุงหัวใจ
5. ดอกโสน : มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน และวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง บำรุงสมอง และมีสารเควอเซทิน ไกลโคไซด์ มีฤทธิ์ในการทำลายและยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้
6. ดอกอัญชัน : อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม บำรุงสายตา กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือด ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก medthai.com, health.kapook.com