สมัครสมาชิกรับสิทธิพิเศษ ซื้อออนไลน์
ราคาพิเศษ
สาระดีๆ เพื่อผู้สูงอายุ
เสี่ยงแค่ไหน ที่ผู้สูงอายุจะเกิดภาวะหกล้ม
28 พฤศจิกายน 2562
อ่าน 5043 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้


ภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ ถือเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่อาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดอันตรายถึงชีวิต หรือไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างเดิม เพราะเมื่อผู้สูงอายุหกล้มและกระดูกหัก พบว่า 1 ใน 5 ไม่สามารถกลับมาเดินได้อีก และบางส่วนต้องใช้รถเข็นไปตลอด ส่งผลให้สูญเสียความสามารถในการดูแลตัวเอง มีภาวะสับสน มีปัญหาการเคลื่อนไหว ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าตามมา|

วันนี้ #CertaintyClub เลยขอชวนมาเช็ก 6 ความเสี่ยง ที่อาจผู้สูงอายุหกล้มไปพร้อมๆ กันค่ะ จุดไหนอันตราย เรื่องไหนเสี่ยง จะได้เตรียมการรับมือให้พร้อม คนที่เรารักจะได้ปลอดภัย ไม่หกล้มค่ะเช็ก 6 ความเสี่ยงการเกิดภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ

 • 1.ก่อนหน้านี้ คุณเคยหกล้มหรือเคยบาดเจ็บจากการหกล้มมาก่อนหรือไม่
 • 2.รู้สึกว่าแขน-ขาไม่ค่อยมีแรงหรือไม่
 • 3.คุณเคยมีปัญหาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือไม่
 • 4.ความสามารถในการมองเห็นของคุณลดลง หรือมีปัญหาการกะระยะลึก-ตื้นและการมองเห็นในที่มืดหรือไม่
 • 5.คุณมีอาการหน้ามืดขณะเปลี่ยนท่าทางหรือไม่
  6.คุณรู้สึกไม่มั่นคงเวลาเดินหรือไม่

  แนวทางป้องกัน
  เมื่อทำแบบประเมินเสร็จแล้ว เราสามารถวัดความเสี่ยงในการหกล้มได้จากอาการที่ตรงกันกับในแบบประเมิน ยิ่งมากยิ่งต้องรีบป้องกันนะคะ
  โดยเราสามารถลดความเสี่ยงของการหกล้มได้โดยปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

  1. จัดการกับสาเหตุที่ทำให้หกล้ม : คนที่เคยหกล้มมาก่อน มักจะหกล้มอีก การป้องกัน ทำได้โดยหาสาเหตุการล้มครั้งที่แล้ว และหาทางกำจัดหรือลดความเสี่ยงนั้น
  2. ออกกำลังกายเป็นประจำ : ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้มากขึ้นได้ จึงช่วยลดอาการแขน-ขาไม่มีแรงที่ทำให้เคลื่อนไหวลำบาก
  3. พบแพทย์เพื่อรักษาอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ : อาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ เป็นอีกปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่ทำให้เกิดการหกล้ม เพราะการรีบไปเข้าห้องน้ำให้ทัน อาจทำให้หกล้มได้ ผู้ที่ประสบปัญหานี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ หากต้องเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืนแนะนำให้ใช้กระโถน หรือถ้าจำเป็นอาจใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ในเวลากลางคืนแทน
  4. ปรึกษาจักษุแพทย์ : ปัญหาสายตาทำให้ผู้สูงอายุไม่สามารถมองเห็นสิ่งกีดขวางทางเดินได้อย่างชัดเจน อาจทำให้สะดุดหกล้มได้แนะนำให้ปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวัดสายตาและตัดแว่นหากจำเป็น รวมถึงติดไฟเพิ่มความสว่างบริเวณบ้านในเวลากลางคืน
  5. หาที่ยึดเกาะขณะลุก/นั่ง : อาการหน้ามืดขณะเปลี่ยนท่าทาง ทำให้เกิดอาการมึนงงหรือวูบได้ ดังนั้นเวลาลุกขึ้นนั่ง หรือยืน ให้ทำอย่างช้าๆ และหาที่ยึดเกาะเพื่อความมั่นคง
  6. ใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน : การก้าวเดินอย่างมั่นคงและการทรงตัวได้ดีเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันการหกล้ม ถ้าหากมีปัญหาการทรงตัว หรือรู้สึกไม่มั่นคงเวลาเดิน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความสามารถในการทรงตัว และขอคำแนะนำการใช้อุปกรณ์ช่วยเดินที่เหมาะสม เช่น ไม้เท้าหรือไม้ค้ำยัน

ขอบคุณข้อมูลจาก ยากันล้ม - คู่มือป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ