สมัครสมาชิกรับสิทธิพิเศษ ซื้อออนไลน์
ราคาพิเศษ
สาระดีๆ เพื่อผู้สูงอายุ
ปรับพฤติกรรม ลดความเสี่ยง นิ่วในไต
11 กรกฎาคม 2560
อ่าน 1499 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการปัสสาวะติดขัด ร่วมกับอาการปวดเอว หรือปวดร้าวลงมาบริเวณขาหนีบเรื้อรัง และปัสสาวะมีลักษณะขุ่นแดง นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคนิ่วในไตได้ วันนี้เราเลยขอนำข้อมูลของโรคนิ่วในไต พร้อมทั้งเทคนิคปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคนี้ มาให้ลองศึกษากันค่ะ นิ่วในไตเป็นโรคที่พบได้ทุกเพศทุกวัย โดยพบมากที่สุดในอายุ 30-40 ปี

สาเหตุ : เกิดจาก สารตกค้างต่างๆ ทั้งจากสารอาหาร หรือสารเคมีอื่นๆ ที่ร่างกายขับออกไปไม่หมดจับตัวกันเป็นผลึก เกิดเป็นก้อนนิ่วในไต ซึ่งบางครั้งก็หลุดลอดออกมาทางท่อไต และไปอุดตันบริเวณทางเดินปัสสาวะได้
อาการ : ปัสสาวะติดขัด ปวดเอว หรือปวดร้าวลงมาบริเวณขาหนีบเรื้อรัง และปัสสาวะมีลักษณะขุ่นแดง

ปรับพฤติกรรม – ลดความเสี่ยง :
1. จำกัดโซเดียม เลี่ยงอาหารเค็ม : เพราะอาหารเค็มจัดไม่ได้ทำร้ายแค่ไต แต่ยังทำให้เกิดนิ่วได้ด้วย ดังนั้นควรจำกัดโซเดียมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน
2. เลือกผัก-ปลา แทนเนื้อแดง : วารสาร Nutritional Epidemiology (2014) สรุปว่า ผู้ที่ทานมังสวิรัติและปลา มีอัตราเป็นนิ่วในไตน้อยกว่าผู้ที่ทานเนื้อแดงเป็นประจำ 30-50% เพราะการย่อยโปรตีนมากจะทำให้เกิดกรดยูริกไปสะสมในกระเพาะปัสสาวะ และอาจจับตัวเป็นก้อนได้
3. หมั่นทานผลไม้รสเปรี้ยว : เช่น มะนาว ส้ม เพราะมีสาร ซิเตรท (Citrate) ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งสารก่อนิ่วในไตในกระเพาะปัสสาวะ
4.หลีกเลี่ยง น้ำอัดลมตัวร้าย :  มีงานวิจัยยืนยันว่า การดื่มน้ำอัดลมเพียงวันละ 1 กระป๋อง สามารถเพิ่มความเสี่ยงการก่อนิ่วขึ้นได้ถึง 23%
5.เลือกอาหารสะอาด รสไม่จัด : เพื่อเลี่ยงโรคทางเดินอาหารอักเสบ เช่น ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ เพราะหากเป็นบ่อยๆ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไตมากกว่าคนทั่วไปถึงเท่าตัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://health.kapook.com/, http://www.phyathai.com/medicalcenterdetail_article/14/256/PYT1/th